O Alquimista – Paulo Coelho

~ Nhà Giả Kim của Paulo Coelho ~

http://paulocoelhoblog.com/

Paulo Coelho sinh ngày 24/08/1947, tại Rio de Janeiro [Brasil], trưởng thành và vào trường luật ở đó, nhưng đã bỏ học năm 1970 để du lịch.

Paulo Coelho là tác giả viết tiếng Bồ Đào Nha bán chạy nhất mọi thời đại, là một trong những nhà văn được nhiều người đọc nhất thế giới, và là tác giả còn sống có tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất.

Nhà Giả Kim là tác phẩm được Paulo Coelho viết năm 1988. Quyền sách này ở Việt Nam đã nổi tiếng và được nhiều người truyền tay đọc. 

Tuy nhiên, mãi đến thời điểm này, Rùa mới đọc nó, bởi lẽ ban đầu nghĩ rằng quyển sách mang quá nhiều ảnh hưởng của thiên chúa giáo nên không muốn đi sâu tìm hiểu. Rồi đến khi mượn được, đọc được thì mê say vì ở đó có nhiều điều mang hình bóng của Niềm Tin hơn là dáng hình của tôn giáo (không mang ý nghĩa kỳ thị hay hàm ý khác)

Rùa xin mạn phép tổng hợp một số ý kiến của những người đã từng đọc Nhà Giả Kim (đương nhiên những ý kiến này Rùa cũng đồng quan điểm khi đọc tác phẩm nên mới trích dẫn ra đây) 

  1. Nhà Giả Kim là một cuốn sách thực sự mơ mộng. Nó kể một câu chuyện mà những người đọc sách với tư duy logic và lý tính sẽ cho rằng đây là cuốn sách viển vông, không bao giờ có thật ngoài đời thực. Santiago là một chàng trai mơ mộng, chỉ muốn sống một đời sống tự do. Chàng thường mơ thấy hình ảnh một đứa bé dẫn cậu đến chân Kim tự tháp và bảo rằng nơi đây chôn vùi một kho báu lớn. Vì thế, chàng quyết định từ bỏ đàn cừu đã gắn bó với mình suốt bao năm để lên đường sang Ai Cập tìm kho báu. Nhà giả kim là một cuốn sách thực sự mơ mộng.

    Nó kể một câu chuyện mà những người đọc sách với tư duy logic và lý tính sẽ cho rằng đây là cuốn sách viển vông, không bao giờ có thật ngoài đời thực.

    Santiago là một chàng trai mơ mộng, chỉ muốn sống một đời sống tự do. Chàng thường mơ thấy hình ảnh một đứa bé dẫn cậu đến chân Kim tự tháp và bảo rằng nơi đây chôn vùi một kho báu lớn. Vì thế, chàng quyết định từ bỏ đàn cừu đã gắn bó với mình suốt bao năm để lên đường sang Ai Cập tìm kho báu.

  2. Hãy chắc chắn bạn đang theo đuổi một ước mơBởi vì cuốn sách này viết rằng “Khi bạn ước muốn cùng với khát khao, vũ trụ sẽ đồng hành cùng bạn để giúp bạn đạt được mơ ước. Vũ trụ sẽ cho bạn tất cả những gì bạn muốn nhưng nhất thiết bạn phải đặt ước muốn đó lên hàng đầu”. Có nghĩa thực sự mọi thứ đều có thể đạt được và chỉ cần khát khao cháy bỏng mà thôi. Nhưng bạn có không? Bạn có ước mơ không? Nó có cháy bỏng không? Nó có dày vò bạn mỗi ngày không? Đọc Nhà Giả Kim, nếu bạn có ước mơ, bạn sẽ được động viên, được khích lệ. Nhưng nếu bạn không có ước mơ, hoặc bạn đã từ bỏ ước mư của mình, bạn sẽ cảm thấy buồn vì cuốn sách, hoặc cuốn sách này không có ý nghĩa gì với bạn.
  3. Luôn luôn lắng nghe trái tim mách bảoChàng trai Santiago đã sống một cuộc đời phiêu du tuyệt vời, và mọi điều chàng làm đều bắt nguồn từ những mơ ước của trái tim, bởi: “Không ai trốn tránh được trái tim mình, thành ra nên lắng nghe nó nói là hay hơn cả…”. Và bạn yên tâm rằng, khi bạn lắng nghe trái tim mình, dù hạnh phúc hay đau khổ, bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu bởi bạn đã sống đúng với niềm mong ước, khao khát của chính mình.
  4. Luôn tin có một người luôn là định mệnh của bạnSantiago không hề tìm kiếm tình yêu, cho đến ngày chàng gặp Fatima, chàng đã biết rằng, đây chính là người phụ nữ dành cho chàng mà chính định mệnh đã an bài. “Trong nụ cười kia vũ trụ đã hiển hiện ra một cách trong sáng nhất, không cần một diễn dịch nào, như nó không ngừng tiếp tục xoay vần, cậu chợt hiểu ngay rằng cô gái đứng kia sẽ là người bạn đời của mình và chính cô cũng biết như thế mà không cần phải nói ra…..” Thế nên các bạn đọc xong Nhà Giả Kim thì hãy cứ tin rằng, tình yêu là sự sắp xếp của định mệnh rồi, đừng cố tìm kiếm cũng đừng cố níu giữ những người không thuộc về mình.

Cuộc sống ngày càng có nhiều bất ồn, xấu xa và buồn bã. Thực tại luôn khiến bạn phải vật lộn, đấu tranh và khiến bạn thấy mình trở nên khô khan, xấu xí. Dù vậy, từ cuộc đời thấm đẫm sự thơ mộng, tự do của Santiago, bạn đừng ngại mơ mộng, đừng ngại sống một cuộc sống lãng mạn, với những ước mơ, những lý tưởng.

Đó là quyền của chính bạn, và hơn hết, nó khiến bạn bước ra thế giới bằng một trái tim rộng mở, và tràn đầy yêu thương. Vậy nên, hãy cứ lãng mạn đến khi nào còn có thể.


Dưới đây là những đoạn trích từ quyển sách Nhà Giả Kim – sau khi Rùa quyết định mua quyển sách đó về với bộ sưu tập trong tủ sách của mình.

10. Vận mệnh chính là điều mà anh luôn luôn muốn đạt được. “Khi còn trẻ ai ai cũng biết vận mệnh mình là gì. Trong đoạn đời này mọi sự đều đơn giản và người ta dám mơ mộng đủ thứ về những điều họ muốn làm trong đời. Nhưng rồi, theo thời gian, một sức mạnh thần bí sẽ tìm cách thuyết phục ta rằng con đường đời như ta mơ ước sẽ không thể nào thực hiện được đâu… Đó là một lực thần bí xem ra có vẻ không tốt lành, nhưng trong thực tế lại giúp chúng ta đi hết con đường đời của mình. Lực thần bí này chuẩn bị cho tinh thần và ý chí ta sẵn sàng, bởi sự thật vĩ đại trên hành tinh này chính là: Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì thì điều mong muốn đó sẽ được hình thành trong cõi Tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái Đất.

Tâm Linh Vũ Trụ [Weltenseele; Soul of Universe], “được nuôi dưỡng bởi hạnh phúc của con người, bởi cả sự bất hạnh, tị hiềm và ghen tuông nữa. Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện con đường mình đã chọn. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy.

11. Chẳng có gì ngăn cản được cậu, trừ chính cậu ra.

12. Nguyên Lý Đãi Ngộ [Guenstiges Prinzip; Principle of favorability], “lần đầu tiên khi ta liều chơi đỏ đen thì thường là ta thắng. Thánh nhân đãi kẻ khù khờ mà.”

Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng.” Người Chăn Cừu hiểu ý nghĩa câu chuyện Ông Vua vừa kể. Người chăn cừu thích đi, đi mãi nhưng không bao giờ bỏ quên bầy cừu của mình.

14. Bây giờ thì Người Chăn Cừu chợt hiểu rõ vì sao Người Chủ Quán nổi giận: ông ấy chỉ muốn nói cho cậu hiểu rằng đừng nên tin gã kia. “Mình như mọi người thôi”, chúng ta nhìn thế giới và thấy chúng theo ý mình muốn chứ không phải như trong thực tế.
…………………

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s