Olga Berggoltz

Olga Berggoltz [Ольга Берггольц] tên đầy đủ phụ danh là: Olga Fiodorovna Berggoltz, sinh ngày 03 tháng 05 năm 1910 [theo lịch mới là ngày 16 tháng 05] tại Saint Petersburg (Petrograd), mất ngày ….. tháng …… năm 1975 , là nữ thi sĩ Nga – Xô Viết.

Người yêu thơ Việt Nam đã từng yêu mê cùng Olga Berggoltz qua những bản dịch ngọt ngào của nhà thơ Bằng Việt nhưng thường chỉ nhớ đến những bài thơ tình mơ mộng đầy nữ tính của bà.

 Mấy ai biết rằng, chặng đường đời của Olga Berggoltz không chỉ có những mối tình. Bà đã trải qua rất nhiều thử thách của số phận: sự ghẻ lạnh, hắt hủi của người đời, sự phản bội của bạn bè, những tháng ngày tủi nhục trong tù ngục, sự đau đớn khi mất đứa con còn là một bào thai….

Đằng sau những dòng viết đớn đau như bật máu, bà vẫn giữ được tình yêu nồng nàn trong trái tim người phụ nữ, giữ được những suy nghĩ tha thiết với cuộc đời, giữ được niềm hy vọng mà đôi khi tưởng chừng đã tắt trong tâm tưởng.

Đắm chìm trong những vần thơ của Olga Berggoltz, người ta như đang hòa nhập vào một Tình yêu vĩnh cửu, một Tình yêu vô bờ bến như sóng nước biển Đen vẫn đang dào dạt chảy. Một bản trường ca tuyệt đẹp về Tình yêu.

(trích: http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/nhung-bai-ca-yeu-duong-cua-olga-berggolts-62715.html)

Một số tác phẩm của Olga Berggoltz được yêu thích:

  1. Mùa Lá Rụng;

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s